ลงประกาศ เว็บไชต์ Zone -:- > SEO Tip & Technique

ลดขนาดไฟล์ css compress เทคนิคเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

(1/1)

rakatook:
ทำเว็บมาก็นานครับ ได้ยินเรื่องการลดขนาดไฟล์ css หรือเรียกกันอย่างเป็นทางการว่า css compress นี้มาก่อนค่อนข้างบ่อย แต่ยังไม่ได้เอาจริงเอาจังกะมันสักเท่าไหร่ ไม่ใช่เพราะมันไม่จำเป็นสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์หรอกนะครับ แต่สำหรับผม(เมื่อก่อน)คิดว่าเอาน่า..ทำหรือไม่ทำขนาดไฟล์มันก็ไม่แตกต่างกันมากหรอก แต่เมื่อนานๆ เข้า เทคโนโลยีมันเปลี่ยน มันทำให้ผมที่เคยเฉียดๆ กับเทคนิคนี้กลับต้องมานั่งสนใจกับมันให้เป็นจริงเป็นจังมากขึ้น เหตุผลไม่มีอะไรมากครับ ก็แค่อยากจะลองดูสิว่า ถ้าเราทำ css compress ให้กับเว็บไซต์ของเราแล้วมันจะดีขึ้นหรือไม่และอย่างไร?

เอาง่ายๆ ตามความคิดของผมล่ะกันครับ (ส่วนท่านอื่นก็แล้วแต่จะจินตนาการครับ^^)

ข้อดีของการทำ css compress

1. แน่นอนไฟล์ stylesheet หรือ css ของคุณมันมีขนาดเล็กลงนั่นเองครับ โดยขนาดนั้นจะขึ้นอยู่กับเทคนิคและเงื่อนไขในการทำ css compress

2. เมื่อไฟล์หลายๆ ไฟล์เช่น css ของคุณมีขนาดเล็กลง มันทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้น อาจจะไม่เห็นด้วยตาเปล่าสำหรับเว็บที่มีข้อมูลไม่มาก แต่ผมบอกได้เลยว่าสำหรับเว็บที่มีขนาดข้อมูลเยอะๆ เนี่ยเห็นผลมากครับ

3. จำเป็นสำหรับเว็บที่มีการ import css เข้าไว้ที่หน้าเว็บเป็นจำนวนมาก หลายไฟล์อย่างนี้ ยกตัวอย่างเช่นคนที่ทำเว็บขายของออนไลน์ เป็นต้น

ข้อเสีย

1. ไฟล์ css ที่ถูก compress มาแล้วนั้นมันจะอยู่ในลักษณะบรรทัดต่อบรรทัดต่อ 1 condition ที่เราได้กำหนดให้กับ Element ใดๆ ใน เว็บเพจครับ ซึ่งหากเราลองเอามาอ่านดูเล่นๆ เราก็จะพบว่ามันอ่านยากครับ บรรทัดเดียวต่อกันยืดยาวเหมือนหางว่าว

2. เสียเวลาในการทำ css compress ทุกครั้งก่อนอัปโหลดเพื่อใช้งานจริง

อันนี้เป็นตัวอย่างที่ผมยกมาให้ฟังกันเล่นๆ ที่ผมเจออยู่ครับ แต่หลังจากที่ได้ลองทำดูแล้ว(กับเว็บที่มีข้อมูลมาก กินแบนด์วิธต่อเดือน เหมือนการกินอาหารในห้างของเด็กวัยรุ่น) แม่เจ้าเล่นเอาผมอึ้งกิ่มกี่ไปเลยครับ เพราะ sites statistic ของผมนั้น bandwidth มันลดไปค่อนข่างที่จะพอใจในการทำ css compress อาจจะไม่มากก็ตาม แต่ผมว่ามันคุ้มกับการที่ผมต้องมาเสียเวลากับเทคนิคนี้ครับ

เว็บที่ให้บริการทำ css compress แบบออนไลน์

ส่วนตัวผมไม่ได้ชอบเว็บไหนเป็นสำคัญนะครับ เพราะสุดท้ายมันก็แค่ compress ไฟล์ css ให้เราแค่นั้นครับ แต่สำหรับเพื่อนๆ ก็ลองเลือกเว็บที่เหมาะสมกับการทำงานของเราก็แล้วกันครับ ซึ่งผมมีตัวอย่างเว็บที่ให้บริการทำ css compress มาให้ลองเล่นครับ

1. hxxp://www.csscompressor.com/

2. hxxp://www.cssdrive.com/index.php/main/csscompressor/

3. hxxp://refresh-sf.com/yui/

4. hxxp://www.cleancss.com/

ยังไงถ้าใครว่างๆ ก็ลองเล่นดูนะครับ ผมว่าด้วยเทคนิคการลดขนาดไฟล์ css อันน้อยนิดนี้มันอาจจะทำให้ชีวิตของการทำเว็บไซต์ของเราดีขึ้นและทำให้เรานึกไม่ถึงจริงๆ ^^

 

ขอบคุณข้อความจาก lifeatpkru.wordpress.com

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version